ข้อเท็จจริงของกวางคาริบู: สัตว์ในอเมริกาเหนือ

รายละเอียดทางกายภาพ

กวางคาริบูชื่อสามัญของ Rangifer tarandus เป็นกวางป่าชนิดหนึ่ง พวกเขาอยู่ในกลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกีบเท้ากีบกลุ่มใหญ่ใน Order Artiodactyls ซึ่งรวมถึงหมูฮิปโปอูฐยีราฟแอนตีโลปลามาสและสัตว์อื่น ๆ คำจำกัดความบางประการยังรวมถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในท้องทะเลบางชนิดในกลุ่มนี้คือวาฬ กวางคาริบูมีสีน้ำตาลกานพลูที่มีคอสีขาว, ตะโพกและเท้าและมักจะมีแถบด้านข้าง โดยทั่วไปจะมีความยาวประมาณ 1.2-2.2 เมตรและยืนที่ความสูง 1.2-1.5 เมตรที่ไหล่ พวกเขามักจะมีน้ำหนักระหว่าง 318 ถึง 600 กิโลกรัม เสื้อโค้ทของพวกเขามีความหนาสั้นและมีสีน้ำตาลในฤดูร้อนและเปลี่ยนเป็นสีเทาตามฤดูกาลเนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็น ทั่วทั้งอะแลสกาสัตว์เหล่านี้มีขนาดเล็กกว่าส่วนอื่น ๆ ของโลก ที่กล่าวว่า Caribou ทั้งหมดแตกต่างกันไปอย่างมากในสีและขนาดระหว่างเพศกับเพศชาย (วัว) โดยทั่วไปจะมีขนาดใหญ่กว่าเพศหญิงอย่างมีนัยสำคัญ (วัว) นอกจากนี้กวาง "วัว" สำหรับผู้ใหญ่นั้นมีขนาดใหญ่ในขณะที่กวาง“ วัว” สำหรับผู้ใหญ่นั้นสั้นและมักจะผิดปกติและเรียวขึ้น

อาหาร

กวางคาริบูต้องเคลื่อนไหวต่อไปเพื่อหาอาหารที่เพียงพอและบางครั้งพวกเขาต้องครอบคลุมระยะทางเป็นระยะ ๆ สัตว์เหล่านี้ส่วนใหญ่กินไลเคนในฤดูหนาวเมื่อ“ พืชสีเขียว” กินพืชสดใบของต้นหลิวและต้นเบิร์ชหญ้าและเสจด์ก็หายาก เมื่ออาศัยอยู่บนพื้นดินที่อุดมไปด้วยกวางคาริบูผู้ใหญ่อาจกินอาหาร 5 กิโลกรัมทุกวัน พวกมันเป็นสัตว์ที่ปรับตัวให้เข้ากับการใช้ชีวิตในทุ่งทุนดราได้เป็นอย่างดี พวกมันมีขนและผิวหนังที่หนามากจนสามารถลุยข้ามแม่น้ำที่หนาวจัดในขณะอพยพ

ที่อยู่อาศัยและพิสัย

สัตว์อาร์กติกนี้มักจะคิดว่าเป็นอเมริกาเหนือ แต่อาจพบได้ในฟินแลนด์นอร์เวย์และกรีนแลนด์เช่นกัน ในยุโรปกวางคาริบูเรียกว่า "กวางเรนเดียร์" แต่กวางคาริบูและกวางเรนเดียร์ทั้งหมดทั่วโลกถือเป็นส่วนหนึ่งของสายพันธุ์เดียวกัน ทุกวันนี้มีการคาดการณ์ว่ามีกวางคาริบูราว 950, 000 แห่งที่อาศัยอยู่ทั่วโลกซึ่งหลาย ๆ ประเทศกำลังเผชิญกับภัยคุกคามหลายอย่างโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ สัตว์เหล่านี้ยังถูกคุกคามจากความหนาแน่นของประชากรการปล้นสะดมโดยหมาป่าและหมีกริซลี่และการระบาดของโรคเช่นกัน อย่างไรก็ตามสถานะการอนุรักษ์ในปัจจุบันของ Caribous เป็นหนึ่งใน“ ความกังวลน้อยที่สุด” ในแง่ของการคุกคามของการสูญพันธุ์ แม้ว่าฝูงสัตว์จะมีจำนวนลดลงในถิ่นที่อยู่อาศัยดั้งเดิมของพวกมัน แต่ก็มีการแนะนำให้รู้จักกับสถานที่อื่น ๆ ที่พวกเขาไม่เคยเห็นในป่ามาก่อน

พฤติกรรม

กวางคาริบูเติบโตไปข้างหน้ามากกว่าข้างบนและข้างนอกและกวางคาริบูใช้มันขุดในหิมะในฤดูหนาว มีกีบขนาดใหญ่ซึ่งมักใช้เป็นเครื่องมือสำหรับขุดลงในทุ่งทุนดราแช่แข็งโดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือที่รุนแรง กีบของพวกเขาจะต้องมีขนาดใหญ่พอที่จะรองรับก้อนหินขนาดใหญ่ของสัตว์เหล่านี้ได้บนหิมะ พวกเขาใช้กีบเป็นเครื่องมือขุดหาหิมะขณะค้นหาอาหาร ขอบกีบที่แหลมนั้นมีประโยชน์มากสำหรับสัตว์เหล่านี้เพราะมันอนุญาตให้ขุดลงไปในน้ำแข็งแข็งและพื้นผิวที่ถูกแช่แข็งลึกของดินทุนดรา

การทำสำเนา

ฤดูการผสมพันธุ์ของกวางคาริบูเกิดขึ้นในฤดูใบไม้ร่วงและฤดูการคลอดในช่วงฤดูใบไม้ผลิ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ชายต่อสู้เพื่อเข้าถึงเพศหญิง อันที่จริงแล้วคนที่โดดเด่นที่สุดสามารถรวบรวมผู้หญิงได้มากถึง 15-20 ตัวเพื่อที่จะผสมพันธุ์ ผู้ชายหยุดกินในช่วงเวลานี้และสูญเสียร่างกายสำรอง ผู้หญิงพร้อมที่จะให้กำเนิดในเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายนและพวกเขามักจะให้กำเนิดลูกวัวหนึ่ง ยิ่งไปกว่านั้นกวางคาริบูเป็นสายพันธุ์กวางตัวเดียวที่ตัวผู้และตัวเมียโตขึ้น ทุก ๆ ปีพวกเขาจะกำจัดกวางและปีหน้าพวกเขาจะเติบโตใหม่

แนะนำ

สำนักงานใหญ่ขององค์การนิรโทษกรรมสากลตั้งอยู่ที่ไหน?
2019
ชายฝั่งโคโรแมนเดลอยู่ที่ไหน
2019
เมืองที่ใหญ่ที่สุดในกรีซ
2019