ข้อเท็จจริงเพนกวินจักรพรรดิ: สัตว์แห่งแอนตาร์กติกา

รายละเอียดทางกายภาพ

เพนกวินจักรพรรดิหรือ ptenodytes forsteri ใช้ชื่อทวินามของมันเป็นนกเพนกวินที่มีน้ำหนักมากที่สุดและสูงที่สุด ทั้งตัวผู้และตัวเมียเหมือนขนนกและขนาดลำตัว - โตถึงความสูง 48 นิ้วและมีน้ำหนักระหว่าง 49 ถึง 99 ปอนด์ เพนกวินทุกตัวมีร่างกายที่เพรียวบางและไม่สามารถบินได้ เพนกวินเพนกวินจักรพรรดิที่มีความคล่องตัวนั้นมีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยในการว่ายน้ำ ลิ้นของพวกเขามีหนามที่หันไปทางด้านหลังเพื่อให้แน่ใจว่าเหยื่อของพวกมันจะหนีไม่พ้นเมื่อถูกจับได้ง่าย ขนนกสีเข้มของมันเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลในฤดูร้อนของแอนตาร์กติก การลอกคราบค่อนข้างรวดเร็วในสายพันธุ์นี้ใช้เวลาประมาณ 34 วัน

อาหาร

เพนกวินจักรพรรดิส่วนใหญ่รับประทานอาหารที่ปลาแม้ว่าพวกเขาจะทำอาหารจากสัตว์ทะเลอื่น ๆ เช่น krill, cephalopods และ crustaceans เช่นกัน ในขณะที่การล่าสัตว์สามารถใช้เวลาเกือบ 20 นาทีจมอยู่ใต้น้ำลึกประมาณ 535 เมตร สายพันธุ์เพนกวินมีการดัดแปลงแปลก ๆ ที่ช่วยให้มันรอดชีวิตใต้น้ำได้หลายนาที พวกเขารวมถึงโครงสร้างฮีโมโกลบินที่เป็นเอกลักษณ์กระดูกที่แข็งแกร่งสำหรับการลด barotraumas ความสามารถในการปิดการทำงานที่จำเป็นน้อยกว่าของอวัยวะต่างๆของร่างกายและขนนกแบนป้องกันการสูญเสียความร้อน

ที่อยู่อาศัยและพิสัย

มีเพนกวินสายพันธุ์ประมาณ 17-20 ชนิดขึ้นอยู่กับนักวิทยาศาสตร์ธรรมชาติที่คุณถาม จำนวนของเผ่าพันธุ์สูญพันธุ์คือการถกเถียงที่ถกเถียงกันมากขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย ประชากรเพนกวินจักรพรรดิทั้งหมดทั่วโลกมีจำนวน 595, 000 ตัวในปี 2552 และมี 46 อาณานิคมกระจายอยู่ทั่วแอนตาร์กติกและซับแอนตาร์กติกโดยมีประมาณ 35% อาศัยอยู่ทางเหนือของวงกลมแอนตาร์กติก น่าเสียดายที่เพนกวินจักรพรรดิได้ถูกย้ายจากการเป็น“ ความกังวลน้อยที่สุด” ไปเป็นหนึ่งเดียวกับสถานะ“ ใกล้ถูกคุกคาม” โดยสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติในปี 2012 เหตุผลหลักที่ทำให้ประชากรลดลง ได้แก่ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศลดลง อาหารที่มีอยู่และการทำลายแหล่งที่อยู่อาศัยรวมทั้งการติดเชื้อด้วยโรคต่างๆ

พฤติกรรม

เพนกวินจักรพรรดิไม่มีรังที่ตายตัวเหมือนกับนกอื่น ๆ ดังนั้นพวกเขาจึงร้องเสียงร้องเพื่อระบุลูกไก่และหุ้นส่วนของพวกเขา ในบรรดานกทุกสายพันธุ์เพนกวินเหล่านี้อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เย็นที่สุดโดยอุณหภูมิจะต่ำถึง −40 องศาเซลเซียส เช่นนี้ขนของพวกเขาช่วยให้พวกเขาอยู่รอดในที่อากาศหนาวเย็นเหล่านี้โดยป้องกันการสูญเสียความร้อนในร่างกาย นอกจากนี้ร่างกายของพวกเขายังสามารถดำเนินการควบคุมอุณหภูมิได้อย่างมีประสิทธิภาพรักษาอุณหภูมิของร่างกายโดยไม่รบกวนกระบวนการเผาผลาญอาหารที่สำคัญอื่น ๆ

การทำสำเนา

เพนกวินเพนกวินคู่ครองในช่วงฤดูหนาวของแอนตาร์กติก เป็นที่รู้กันว่าเพนกวินเหล่านี้เดินทางได้นานถึง 120 กม. เพื่อค้นหาอาณานิคมการผสมพันธุ์ ตัวเมียวางไข่เดี่ยวซึ่งส่วนใหญ่ถูกฟักตัวโดยคู่ชายของเธอในขณะที่เธอหาอาหาร พ่อแม่ทั้งสองผลัดกันดูแลลูกไก่ที่เพิ่งฟักออกใหม่ แม้ว่าอายุการใช้งานโดยทั่วไปของเพนกวินตัวนี้จะอยู่ในป่านาน 20 ปี แต่บางคนอาจมีชีวิตอยู่ได้ถึง 50 ปี โอกาสการอยู่รอดหลังการเกิดของเพนกวินจักรพรรดิโดยเฉลี่ยนั้นอยู่ที่ประมาณ 95% โดยประมาณ 1% ของพวกมันอาศัยอยู่ได้ถึง 50 ปี

แนะนำ

ประเทศที่การละทิ้งความเชื่อผิดกฎหมาย
2019
เมืองที่ใหญ่ที่สุดในมิชิแกน
2019
สีและสัญลักษณ์ของธงชาติลักเซมเบิร์กหมายถึงอะไร
2019