ข้อเท็จจริงแพนด้ายักษ์ - สัตว์แห่งเอเชีย

รายละเอียดทางกายภาพ

แพนด้ายักษ์เป็นสมาชิกของตระกูลหมี มันมีขนปุยสีดำและสีขาวปกคลุมเนื้อตัวของร่างกาย ขนสีดำส่วนใหญ่ในขณะที่ครอบคลุมตา, ปากกระบอกปืน, ขา, ไหล่และกระดูกข้อมือยาว หมีแพนด้ายักษ์ตัวโตหนักถึง 330 ปอนด์ ตั้งแต่จมูกไปจนถึงส่วนหลังมีความยาว 150 เซนติเมตร (59 นิ้ว) เสริมด้วยหาง 10 ถึง 15 เซนติเมตร (4-6 นิ้ว) ความสูงถึงไหล่ประมาณ 90 เซนติเมตร (ประมาณ 3 ฟุต) แพนด้ายักษ์เป็นสัตว์กินพืชทุกชนิดและส่วนใหญ่กินพืชเสริมด้วยส่วนแบ่งของเนื้อสัตว์จากนกและหนูขนาดเล็กเช่นกัน

อาหาร

ใบไผ่ลำต้นและหน่อประกอบด้วย 98 เปอร์เซ็นต์ของอาหารของแพนด้ายักษ์ แต่เนื่องจากแพนด้ามีระบบย่อยอาหารคล้ายกับสัตว์กินเนื้อพวกมันสามารถและจะกินหนูเล็กนกและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กที่เรียกว่า "Pikas" เป็นครั้งคราว แพนด้ายักษ์ที่โตเต็มวัยจะกินไผ่ 26 ถึง 84 ปอนด์เพื่อตอบสนองความต้องการด้านพลังงานของพวกเขา แพนด้ายักษ์ได้รับอาหารโดยการหาอาหารผ่านดงไผ่ในถิ่นกำเนิดของพวกมัน ใช้ข้อมือยาวที่ทำหน้าที่เหมือนนิ้วหัวแม่มือพวกเขาถอนต้นไผ่และกินลำต้นลำต้นและใบไม้ ในช่วงวันธรรมดาแพนด้ายักษ์จะใช้เวลากินอาหารที่น่าทึ่ง 12 ชั่วโมง

ที่อยู่อาศัยและพิสัย

ที่อยู่อาศัยในอุดมคติของแพนด้ายักษ์คือป่ากว้างพอสมควรหรือป่าเบญจพรรณโดยเฉพาะที่พบในประเทศจีนทางตะวันตกเฉียงใต้ ประชากรแพนด้ายักษ์ที่โดดเด่นในป่าในทุกวันนี้กระจายอยู่ทั่วป่าไผ่ที่แยกได้ 20 แห่งแยกตัวระหว่างภูเขาหกแห่งของมณฑลเสฉวนฉ่านซีและกานซูของจีน อื่น ๆ จะพบกลุ่มเล็ก ๆ ในเทือกเขา Minshan และ Qinling การสูญเสียถิ่นที่อยู่จากการตัดไม้ทำลายป่าการขยายประชากรมนุษย์และการลักลอบล่าสัตว์เป็นภัยคุกคามหลักที่แพนด้ายักษ์ต้องเผชิญในทุกวันนี้ แพนด้ายักษ์ได้รับการจัดอันดับให้เป็น "ใกล้สูญพันธุ์" เนื่องจากเป็นภัยคุกคามและสิ่งอื่น ๆ และเป็นหนึ่งในหมีที่หายากที่สุดในโลกในปัจจุบัน จากข้อมูลของ WWF ผู้ทำการสำรวจสำมะโนประชากรของแพนด้ายักษ์ครั้งสุดท้ายในปี 2014 มีสมาชิก 1, 864 สายพันธุ์ที่ยังคงอยู่ในป่าในปัจจุบัน

พฤติกรรม

แพนด้ายักษ์นำวิถีชีวิตอันโดดเดี่ยว ส่วนใหญ่เป็นสันติและหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า แต่พวกเขาจะต่อสู้อย่างดุเดือดหากพวกเขาหรือลูกของพวกเขาถูกคุกคาม แพนด้ายักษ์ใช้ความแข็งแกร่งทางกายภาพและกรามและฟันอันทรงพลังเพื่อต่อสู้กับสัตว์แพนด้ายักษ์สามารถปีนต้นไม้และว่ายน้ำได้อย่างว่องไว เมื่ออายุ 6 เดือนลูกหมีแพนด้ายักษ์สามารถปีนต้นไม้ได้แล้ว หมีแพนด้ายักษ์ไม่จำศีลในช่วงฤดูหนาว เมื่อรับประทานอาหารพวกเขาคิดว่าท่านั่งที่มีขาหลังเหยียดออกมาด้านหน้า แพนด้ายักษ์ทำเครื่องหมายเส้นทางในอาณาเขตของมันโดยการพ่นปัสสาวะต้นไม้เล็บและถูกับวัตถุ

การทำสำเนา

หมีแพนด้ายักษ์มีเพศสัมพันธ์ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ซึ่งมีระยะเวลาตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงพฤษภาคมและอัตราการสืบพันธุ์จะอยู่ที่หนึ่งลูกทุกสองปี ลูกทั่วไปจะมีวุฒิภาวะทางเพศตั้งแต่ 5.5 ถึง 6.5 ปี หมีแพนด้ายักษ์มีความรู้สึกของกลิ่นที่คมชัดซึ่งผู้ชายจะใช้เพื่อหลีกเลี่ยงซึ่งกันและกันเช่นเดียวกับการค้นหา "ความร้อน" เพศหญิง (ในช่วงวงจร Estrous) สำหรับการผสมพันธุ์ ผู้หญิงสามารถผสมพันธุ์กับผู้ชายหลายคนแข่งขันเพื่อเธอเป็นเวลา 2 ถึง 4 วัน ระยะเวลาการตั้งครรภ์มีอายุระหว่าง 95 และ 160 วันและพวกเขามักจะส่งลูกเพียงคนเดียว อย่างไรก็ตามฝาแฝดมีแนวโน้มที่จะเกิดในการถูกกักขังโดยที่มักใช้การผสมเทียมเพื่อทำให้ชุ่ม

แนะนำ

ประเทศที่การละทิ้งความเชื่อผิดกฎหมาย
2019
เมืองที่ใหญ่ที่สุดในมิชิแกน
2019
สีและสัญลักษณ์ของธงชาติลักเซมเบิร์กหมายถึงอะไร
2019