ประชากรของนุ่นแดง: ข้อเท็จจริงและตัวเลขที่สำคัญ

แพนด้าแดงเป็นของ Musteloidea superfamily ซึ่งรวมถึงแรคคูนวีเซิลและสกั๊งค์ แต่มันเป็นสายพันธุ์เดียวในตระกูล Ailuridae แพนด้าแดงมีถิ่นกำเนิดในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ของจีนเนปาลอินเดียพม่าและภูฏาน สายพันธุ์นี้สามารถพบได้ทั่วพื้นที่ภาคตะวันออกของเทือกเขาหิมาลัยที่ชอบอาศัยอยู่ในป่า มันแบ่งออกเป็นสองชนิดย่อย: แพนด้าแดงของ Styan และแพนด้าแดงตะวันตก

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมนี้สามารถระบุได้อย่างง่ายดายด้วยขนสีแดงสนิมหางขาววงแหวนและเครื่องหมายใบหน้าสีขาว มันเติบโตถึงความยาวระหว่าง 20 และ 25 นิ้วและมีหาง 11 ถึง 23 นิ้ว ตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมียเล็กน้อยโดยมีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 8.2 และ 13.7 ปอนด์ในขณะที่ตัวเมียมีน้ำหนักระหว่าง 6.6 และ 13.2 ปอนด์ อาหารของแพนด้าแดงส่วนใหญ่ทำจากไม้ไผ่แม้ว่าจะเป็นที่รู้จักกันว่ากินแมลงนกและไข่

สถานะการอนุรักษ์และภัยคุกคาม

ตลอดระยะเวลา 18 ปีที่ผ่านมาซึ่งมีประชากรถึง 3 รุ่นในชีวิตของแพนด้าแดงขนาดประชากรของสายพันธุ์นี้ลดลงประมาณ 50% เนื่องจากการสูญเสียครั้งใหญ่นี้และความจริงที่ว่าประชากรคาดว่าจะลดลงเรื่อย ๆ แพนด้าแดงจึงถูกจัดอยู่ในอันดับที่ใกล้สูญพันธุ์ในบัญชีรายชื่อสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN)

สปีชีส์นี้ถูกคุกคามโดยปัจจัยหลายประการรวมถึงการตัดไม้ทำลายป่าการเสื่อมสภาพของที่อยู่อาศัยการรุกล้ำและโรค การสูญเสียที่อยู่อาศัยเกิดขึ้นในอัตราที่ช้ากว่าการสูญเสียประชากรโดยประมาณว่าจะลดลงประมาณ 25% ในช่วง 18 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบันมีพื้นที่ประมาณ 55, 000 ตารางไมล์สำหรับแพนด้าแดงในถิ่นที่อยู่ที่กระจัดกระจาย มีเพียงครึ่งหนึ่งของพื้นที่นี้ เมื่อแหล่งที่อยู่อาศัยกระจัดกระจายการค้นหาแหล่งอาหารหลักของมันจึงยากขึ้น นอกจากนี้การล่ายังเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากแพนด้าแดงได้รับความนิยมในการค้าสัตว์เลี้ยงอย่างผิดกฎหมาย สายพันธุ์นี้ยังถูกตามล่าและฆ่าเพื่อขนเสื้อที่มีค่าของมัน

ภัยคุกคามที่ร้ายแรงอีกประการที่ต้องเผชิญกับแพนด้าแดงคือโรค สายพันธุ์นี้มีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นโรคติดเชื้อในสุนัขแม้จะได้รับการฉีดวัคซีนแล้วก็ตาม โรคนี้เป็นอันตรายต่อแพนด้าแดงโดยเฉพาะ เมื่อเร็ว ๆ นี้ความเสี่ยงในการติดโรคนี้เพิ่มขึ้นเนื่องจากมนุษย์ละเมิดที่อยู่อาศัยของแพนด้าแดงเพื่อจุดประสงค์ทางการเกษตรหรือการล่าสัตว์นำสุนัขที่ติดเชื้อสุนัขอารมณ์ร้ายมาด้วย

ประชากรแพนด้าแดงในป่า

ประชากรแพนด้าแดงในปัจจุบันนั้นประเมินได้ยากและอยู่ในช่วง 2, 500 ถึง 20, 000 ดังที่ได้กล่าวมาแล้วแพนด้าแดงเหล่านี้แพร่กระจายไปทั่วหลายประเทศ

ยกตัวอย่างเช่นประเทศจีนเป็นที่อยู่อาศัยของแพนด้าแดงเพียง 42% และในปี 1999 มีประชากรแพนด้าแดงระหว่าง 3, 000 ถึง 7, 000 คน

ในอินเดียประชากรเชื่อกันว่าอยู่ระหว่าง 5, 000 ถึง 6, 000 แพนด้าแดงเหล่านี้อาศัยอยู่ในพื้นที่คุ้มครอง 20 แห่งรวมถึงอุทยานแห่งชาติ Singalila อุทยานแห่งชาติ Khangchendzonga และอุทยานแห่งชาติ Namdapha

เชื่อกันว่าเนปาลมีประชากรน้อยมากเพียงสองร้อยคนเท่านั้นซึ่งกระจายอยู่ตามพื้นที่คุ้มครองหลายแห่งรวมถึงเขตอนุรักษ์อันนาปุรณะอุทยานแห่งชาติ Sagarmatha อุทยานแห่งชาติราราและเขตอนุรักษ์ Kanchenjunga

ไม่มีการประมาณประชากรสำหรับภูฏานและพม่า ในภูฏานนักวิจัยเชื่อว่าแพนด้าแดงเป็นเรื่องธรรมดาที่อยู่ระหว่าง 7, 874 ฟุตและ 12, 139 ฟุตเหนือระดับน้ำทะเล แพนด้าแดงถูกพบในพม่าทั่วจังหวัดคะฉิ่นในเขต Mount Majed ภูมิภาค Emaw Bum อุทยานแห่งชาติ Hkakaborazi และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า Hponkanrazi

แนะนำ

สำนักงานใหญ่ขององค์การนิรโทษกรรมสากลตั้งอยู่ที่ไหน?
2019
ชายฝั่งโคโรแมนเดลอยู่ที่ไหน
2019
เมืองที่ใหญ่ที่สุดในกรีซ
2019