เสือชีตาห์อาศัยอยู่ที่ไหน

เสือชีต้า, Acinonyx jubatus อาศัยอยู่ในแอฟริกาตะวันออก, แอฟริกาตอนใต้, และบางส่วนของอิหร่าน “ เสือชีต้า” เป็นชื่อพื้นถิ่นที่ได้มาจากคำภาษาฮินดูที่มีความหมายที่สดใส ญาติสนิทของสัตว์ตัวนี้คือเสือภูเขาและเสือจากัวรันดี ทั้งสามระบุในรูปแบบเชื้อสาย Puma นักธรรมชาติวิทยาชาวเยอรมันโยฮันน์คริสเตียนแดเนียลฟอนเชรเบอร์บรรยายถึงสัตว์ตัวนี้เป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1775 เสือชีตาห์มีรูปร่างเพรียวบางเสื้อคลุมหัวกลมมีริ้วรอยคล้ายรอยฉีกบนใบหน้าขาผอมยาวทรวงอกลึก ร่างกายของเสือชีต้านั้นมีความเชี่ยวชาญในด้านความเร็วสูงถึง 70 ไมล์ต่อชั่วโมง

พฤติกรรม

สัตว์เหล่านี้ล่าสัตว์ระหว่างวันและพักผ่อนในพื้นที่หญ้าในเวลากลางคืน เพศชายและเพศหญิงไม่ค่อยมีปฏิสัมพันธ์ในสถานการณ์ปกติเว้นแต่ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ เสือชีต้าตัวผู้นั้นเป็นสังคม มันก่อตัวเป็นพันธมิตรเพื่อปกป้องดินแดนและเพื่อให้เข้าถึงผู้หญิงได้อย่างเต็มที่ ผู้หญิงคนนั้นยังคงอยู่โดดเดี่ยวหรือกับลูกหลาน เสือชีตาห์ชายทำเครื่องหมายอาณาเขตของพวกเขาด้วยปัสสาวะอุจจาระหรือทำเครื่องหมายด้วยกรงเล็บ เสือชีต้ามีการเปล่งเสียงที่หลากหลาย แต่ที่แตกต่างที่สุดคือเสียงฟี้อย่างแมว ในการทักทายเสือชีตาห์สูดดมอวัยวะเพศและบริเวณปากของกันและกันและเลียและถูใบหน้าของกันและกัน เสือชีต้าล่าสัตว์ด้วยสายตาโดยใช้ความเร็วของมันเป็นข้อได้เปรียบในการจับเหยื่อ เสือชีตาห์เดินทางไปหาเหยื่อและใช้ dewclaws เพื่อทำให้เหยื่อถูกจับ หลังจากการไล่ล่าเสือชีต้าโดยปกติจะอยู่ได้นานถึง 55 นาที การปรับตัวของเสือชีตาห์ต่อความเร็วนั้นเป็นร่างกายที่ผอมบางซึ่งทำให้สัตว์นั้นเร็วที่สุดในบก มีความแตกต่างในความชอบของเหยื่อระหว่างเพศชายและเพศหญิงในบริเวณนี้ เพศชายเลือกที่จะใช้ทุ่งหญ้าสะวันนาเพราะพวกเขาชอบเหยื่อขนาดใหญ่เพราะพวกเขาล่าสัตว์ในกลุ่มพันธมิตรในขณะที่ผู้หญิงที่ชอบเหยื่อขนาดเล็กเช่นอาฟริกาส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในป่า โดยทั่วไปเสือชีต้าชอบพื้นที่เปิดโล่ง แต่เป็นป่าซึ่งให้ความคุ้มครองแก่เหยื่อและลดการเผชิญหน้ากับสัตว์กินเนื้อขนาดใหญ่

การกระจายและที่อยู่อาศัย

แอฟริกา

เสือชีต้าอาศัยอยู่ในป่าแห้งและป่าไม้และทุ่งหญ้าสะวันนาในแอฟริกาที่มีประชากรมากที่สุดที่เกิดขึ้นในแองโกลาตะวันตกเฉียงใต้, บอตสวานา, มาลาวี, โมซัมบิกตะวันตกเฉียงใต้, นามิเบีย, โมซัมบิกเหนือ ประชากรที่ลดน้อยลงเกิดขึ้นในประเทศแอฟริกาเช่นเคนยาซูดานใต้เอธิโอเปียแทนซาเนียและยูกันดา ประชากรต่ำสุดอยู่ในทะเลทรายซาฮาร่าในแอฟริกาเหนือและตะวันตก

เอเชีย

ก่อนหน้านี้เสือชีตาห์เกิดขึ้นอย่างกว้างขวางในเอเชียตั้งแต่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและคาบสมุทรอาหรับทางตะวันตกอินเดียทางตะวันออกและทะเลแคสเปียนและทะเลอารัลในภาคเหนือ น่าเสียดายที่ประชากรลดลงจากช่วงประวัติศาสตร์ส่วนใหญ่และตอนนี้เกิดขึ้นในอิหร่านและมีพื้นที่ไม่กี่แห่งในอัฟกานิสถานอินเดียและเติร์กเมนิสถาน สัตว์นั้นสูญพันธุ์ในยุโรป ในขณะที่พวกเขาไม่ชอบระบบนิเวศ montane พวกเขาชอบพื้นที่สูง

มาตรการคุกคามและการอนุรักษ์

สัตว์ชนิดนี้เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ การบุกรุกของมนุษย์เพื่อการขยายตัวทางอุตสาหกรรมและเกษตรกรรมได้ส่งผลกระทบอย่างกว้างขวางต่อแหล่งที่อยู่อาศัยของมัน นอกจากนี้นักล่าเกมที่มองสัตว์ในขณะที่นักล่าฆ่าพวกเขาดังนั้นเกษตรกรที่ต้องการปกป้องปศุสัตว์ของพวกเขาจากการโจมตีของเสือชีต้า มีกิจกรรมรบกวนตามธรรมชาติของสัตว์ในพื้นที่ที่การพัฒนามนุษย์ขยายไปสู่ป่าและยานพาหนะที่ผ่านถิ่นที่อยู่อาศัยจะถูกรบกวน หลายประเทศในเอเชียและแอฟริกาลงทุนในโครงการที่มีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์เสือชีต้า เป้าหมายหลักของโครงการอนุรักษ์คือการจัดการที่ดินซึ่งจะทำให้ประชากรสัตว์กระจัดกระจายลดลง

แนะนำ

ประเทศใดบ้างที่ถูกมองว่าเป็นภาคใต้ตอนล่าง?
2019
Eva Perónชีวประวัติ
2019
สกุลเงินของอินโดนีเซียคืออะไร
2019